Cách nấu 3 món chè đậu xanh thanh nhiệt mát lành tuyệt ngon
Xem thêm video clip: Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng ngon tuyệt
Cách nấu 3 món chè đậu xanh thanh nhiệt mát lành tuyệt ngon
Đậu xanh hay đỗ xanh bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, còn có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, phòng chống chứng xơ cứng động mạch, là thực phẩm bổ dưỡng thường được dùng để nấu chè. Đậu xanh có thể kết hợp với nhiều loại ngũ cốc, rau củ trái cây để cho ra nhiều loại chè khác nhau. Sau đây, Xoiche.net sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 3 món chè đậu xanh ăn cực mát mà ngon nhé.
1/ Chè đậu xanh rong biển – giải nhiệt ngày hè
Rong biển rất mát lại bổ dưỡng có thể ngừa bệnh bướu cổ, vậy tại sao chúng ta lại bỏ qua một món ăn vừa ngon lại vừa bổ như thế được đúng không? Mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món chè đậu xanh rong biển, một món ăn chơi tuyệt vời cho ngày hè đấy. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút thôi, không tin à, vậy hãy thử xem nha.
Chè đậu xanh rong biển
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển:
- Rong biển: 50g
- Đậu xanh: 100g
- Đường phèn: 300g
- Vani: 1 ống.
Thực hiện:
- Rong biển ngâm trong nước lạnh, rửa sạch nhớt và cắt khúc khoảng 5 cm, để ráo.
- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hư, cho lên bếp nấu đến khi chín mềm.
- Cho đường phèn vào khuấy đều cho tan hết đường, tắt lửa và cho ống vani vào.
- Đợi khi chè nguội chúng ta mới cho rong biển vào, nếu bạn cho rong biển vào khi nước còn nóng hay đang sôi thì sợi rong biển sẽ bị mềm ra ăn không còn ngon nữa.
- Bạn múc chè cho vào ly, cho đá lên trên. Vậy là bạn đã có một món chè đơn giản lại rất bổ dưỡng rồi đấy.
Yêu cầu món ăn: Chè không quá ngọt, sợi rong biển không bị mềm nhũn. Đậu xanh mềm, bùi.
2/ Chè cốm đậu xanh
Chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh:
- 2 nắm đậu xanh đã cà vỏ
- 2 nắm cốm khô
- 2.5 bát con nước
- Đường, muối 1.5 thìa bột năng
- Nước cốt dừa Va ni hoặc tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc)
Cách làm chè cốm đậu xanh:
- Đậu xanh đãi sạch. Cho vào nồi đun sôi với 2.5 bát con nước. Đợi nước sôi thì hớt bọt, đậy vung, vặn nhỏ lửa. Ninh đến khi đậu xanh chín mềm thì cho 1 thìa cafe muối và đường vào. Trong quá trình đun thi thoảng cả nhà nhớ khuấy đều (có thể đun đến khi có hỗn hợp chè đậu xanh nhuyễn mịn).
- Pha bột năng với khoảng 2-3 thìa nước. Đợi đậu xanh chín mềm thì đổ bột năng pha nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi có hỗn hợp chè sánh như ý muốn.
- Cốm đãi cho sạch vỏ trấu và sạn. Rửa qua với nước lạnh. Sau khi cho bột năng thì cho cốm vào. Nêm lại đường cho vừa ăn. Đun đến khi cốm nở mềm. Vừa đun vừa khuấy (đoạn này khá nhanh, mình nấu mất tầm 5 phút gì đấy).
- Chè chín vừa ăn thì bắc ra khỏi bếp, thêm đường nếu cần. Cho vani hoặc tinh dầu hoa bưởi (mình dùng cốm khô nên gần như chẳng còn mùi cốm gì hết, không rõ cốm tươi có thơm hơn không, nếu cốm tươi đã thơm rồi thì chắc là không cần cho thêm vani đâu). Khi ăn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên.
Yêu cầu thành phẩm: Chè dẻo vị cốm, thơm mùi đậu xanh và va ni, ngầy ngậy beo béo của nước cốt dừa. Ăn nóng hoặc lạnh đều ngon cả.
3/ Chè khoai sọ, đỗ xanh
Khoai sọ bùi bùi, được nấu cùng với đỗ xanh ngọt mát, thỉnh thoảng ăn lẫn vài viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.
Chè khoai sọ, đỗ xanh
Nguyên liệu nấu chè khoai sọ đậu xanh:
- 0,5 kg khoai sọ
- Nửa bát con đỗ xanh đã cà vỏ
- 1 thìa canh trân châu hạt lớn (bạn có thể mua tại siêu thị hoặc quầy bán gia vị đồ khô)
- Đường (tùy theo khẩu vị)
- 150ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1 ống vani nhỏ.
Cách làm chè khoai sọ đỗ xanh:
- Trân châu hạt lớn ngâm vào thố nước lạnh khoảng một tiếng.
- Khoai sọ xắt khúc ngắn, ngâm khoai vào thố nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt chất nhờn, rửa lại cho thật sạch.
- Đỗ xanh đãi vài lần nước cho sạch, ngâm đỗ xanh vào thố nước ấm, ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng.
- Tiếp theo đổ nước lạnh xâm xấp với mặt đỗ xanh, bắc lên bếp đun sơ đến khi đậu mềm nhưng chưa nát.
- Tiếp theo đổ khoai sọ vào nồi khác, đun sôi đến khi ăn thử khoai thật mềm, bạn mới từ từ cho đường và đỗ xanh vào. Nếu khoai chưa mềm, bạn cho đường vào khoai sẽ dễ bị sượng.
- Cho từ từ nước cốt dừa vào nồi khoai, đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nhẹ tay để khoai không bị nát.
-
- Đun nồi nước sôi, thả trân châu vào đun sôi đến khi trân châu nổi trong là chín, vớt trân châu ra thố nước lạnh để chống dính.
- Nồi chè khoai sọ sau khi bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đổ trân châu vào nồi chè, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp trân châu hòa đều trong nồi chè, cho một ống vani vào. Múc ra bát, có thể để vào tủ lạnh trước khi dùng.
Khám phá những món xôi ngon miệng, cực độc đáo
Nếu đã quá quen thuộc với những món xôi bình dị thường ngày như xôi gấc, xôi xéo, xôi ngô..., hãy thử cảm giác mới mẻ với những món xôi mới lạ mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhé, nghe tên có vẻ hơi lạ lạ chút nhưng cũng kém phần ngon miệng đâu!
1/ Xôi rán
Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Xôi rán có thể ăn kèm với trứng kho, lạp xườn, thịt kho, giò chả, patê... và rưới nước thịt.
Ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán đầu tiên trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi, chỉ có điều vẫn còn đôi chút mỡ. Do lượng khách tới ăn đông nên từ sáng sớm, đi qua đường này, bạn có thể thấy các nhà hàng đã rán sẵn. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau.
Trên khu phố cổ, có một hàng xôi rán nằm ngay ngã tư Bát Đàn - Hàng Điếu trông khá đặc biệt. Hàng vỉa hè nhỏ nhưng lại tọa lạc ngay ở ngoài hiên cửa hàng sửa chữa, mua bán các loại quạt cổ. Thôi thì đủ loại quạt, nhiều nhất là quạt tai voi từ thời Pháp. Ngồi trên băng ghế ở đây, ăn đĩa xôi, bạn ngỡ như mình đang trở về thời thơ ấu của những năm bao cấp.
2/ Xôi mít
Không chỉ trông đẹp mắt, những múi mít chín vàng ươm đã bỏ hột làm lớp vỏ bọc bên ngoài, nhân bên trong đã tỏa lên một mùi thơm dịu và béo của nếp, nhân bên trong là phần xôi màu xanh cốm tương phản, trên cùng phủ chút dừa tươi, lạc cùng nước cốt dừa nom bắt mắt. Vị mít ngọt nhẹ và thanh, thơm mùi của loại quả miền nhiệt đới.
Xôi mít
Phần thơm ngon nhất của xôi mít là nếp thơm ngọt ngào. Xôi được nấu mềm và các hạt gạo được kết dính với nhau tạo nên cảm giác mượt mà, kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và mè rang thơm lừng, tạo nên một cảm nhận hoàn toàn khác biệt.
Hiện có nhiều người bán online nhưng nhắc đến hàng xôi mít thì ai cũng nhớ Tô Hiến Thành - một trong những hàng xôi mít đầu tiên hút hồn dân Hà Nội.
3/ Xôi cá rô đồng
Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc, để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi.
Xôi cá rô đồng
Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ. Chính bởi thế, dù nằm khá khuất nẻo, hàng xôi cá rô đồng ở số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh vẫn khá đông khách dù trong những ngày đông giá rét.
4/ Xôi chim
Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam... Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.
Xôi chim
Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.
Ở Hà Nội, nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn thường phải tới những nhà hàng, với giá khá cao (100.000 - 120.000 đồng/đĩa). Nếu muốn tìm hàng bình dân thì bạn có thể tới quán Oanh ở phố Hòe Nhai, giá khoảng 60.000 đồng/đĩa.
5/ Xôi chả cua
Cửa hàng xôi gia truyền nằm đối diện chợ Hàng Da của bà Thảo đã trở thành quá quen thuộc với người dân phố cổ với xôi chả cua và cơm rang cua lạ miệng. Vào khoảng chiều tối, bên trong quán nhỏ luôn chật kín người ngồi, còn vỉa hè trước quán thì rất đông khách đứng chờ xếp hàng mua về, đủ để thấy sức hút của cửa hàng xôi lâu năm này thế nào.
Xôi chả cua
Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.
6/ Xôi nấm
Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa. Xôi nấm có thể ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan gà…
7/ Xôi xoài
Món xôi Thái thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,... Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan. Một trong những món xôi nổi tiếng và chiếm được cảm tình nhất là món xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng.
Xem thêm slideshare: 6 điều cần lưu ý khi nấu ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe
Tham khảo thông tin đặt mua chè cúng đầy tháng ngon, giá rẻ ở đâu?
Xem thêm Infographic: 17 loại thức ăn nguy hiểm nhất “quả đất”
17 loại thức ăn nguy hiểm nhất “quả đất”
Nguồn: http://xoiche.net/cach-nau-3-mon-che-dau-xanh-thanh-nhiet-mat-lanh-tuyet-ngon-195.html